Xử lý nước thải Khu Công Nghiệp

XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP

1. Tổng quan về xử lý nước thải khu công nghiệp

 

Phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp hiệu quả?
Phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp hiệu quả?

Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều khu công nghiệp và khu chế xuất đang hoạt động. Ngành nghệ hoạt động của các công ty nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất rất đa dạng. Được chia thành các loại hình:

  • Loại 1: các KCN được xây trên khuôn viên đã có một số doanh nghiệp hoạt động. Các doanh nghiệp này được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển theo đúng quy hoạch. Đồng thời tạo hạ tầng kỹ thuật tập trung đồng bộ và hạ tầng xã hội thuận lợi phục vụ tốt việc phát triển KCN có điều kiện xử lý các chất thải với các thiết bị tiên tiến.
  • Loại 2: các KCN thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu di dời các nhà máy, xí nghiệp ở nội thành các đô thị xen kẽ với khu dân cư đông đúc do yêu cầu bảo vệ môi trường nhất thiết phải di chuyển.
  • Loại 3: các KCN quy mô nhỏ và vừa. Hoạt động sản xuất gắn liền với nguồn nguyên liệu nông lâm, thủy sản được hình thành ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.
  • Loại 4: các KCN hiện đại, xây dựng mới hoàn toàn. Các KCN loại này có hạ tầng tương và chất lượng khá cao. Có hệ thống xử lý chất thải tiên tiến, đồng bộ tạo điều kiện hấp dẫn đầu tư đối với các công ty nước ngoài có công nghệ cao, khả năng tài chính và làm ăn lâu dài với Việt Nam.

Các KCN đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, tác động môi trường mà nó mang lại cũng rất lớn, đó là sự ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt là lượng nước thải tương đối lớn mà các KCN thải ra hằng ngày. Gây ảnh hưởng tới môi trường nước, đất, con người và hệ sinh thái.

Vì vậy, để đảm phát triển kinh tế bền vững thì không những cần có biện pháp quản lý chặc chẽ mà còn phải có một hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp đạt yêu cầu.

2. Tính chất nước thải khu công nghiệp

Nước thải khu công nghiệp phát sinh từ các nguồn:

  • Nước thải sản xuất: nước thải sản xuất từ các nhà máy xí nghiệp nằm trong KCN xả ra.
  • Nước thải sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên trong KCN.
  • Nước mưa chảy tràn.

Tùy theo các ngành nghề của các nhà máy trong KCN mà thành phần và tính chất nước thải sẽ khác nhau. Nhưng hầu hết các KCN đều có yêu cầu các nhà máy trong KCN phải xử lý sơ bộ trước khi xả vào HTXLNT chung của KCN. chính vì vậy thành phần và tính chất nước thải KCN khá ổn định. Chứa các thành phần ô nhiễm cơ bản như chất hữu cơ, chất dinh dưỡng (N,P), cặn bẩn, vi trùng,…

3. Đề xuất quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp

 

Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp
Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải công nghiệp:

Nước thải từ các nhà máy sau khi xử lý sơ bộ dẫn về HTXLNT KCN bằng HT thu gom chung. Nước thải qua SCR tinh trước khi vào bể lắng sơ bộ. Bể lắng sơ bộ có nhiệm vụ lắng các chất rắn nhờ tác dụng của trọng lực.

Hầm  bơm: bơm nước thải lên bể điều hòa.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm nhờ lực xáo trộn của không khí. Sau đó nước được bơm lên bể DAF.

Bể DAF là bể tuyển nổi áp lực. Có tác dụng loại bỏ dầu mỡ cũng như một phần chất lơ lửng có trong nước nhờ tác dụng của các bọt khí li ti được tạo ra từ áp lực của khí nén. Sau đó nước chảy qua bể keo tụ tạo bông.

Tại bể keo tụ tạo bông, hóa chất được châm vào để thực hiện quá trình keo tụ. Các chất ô nhiễm dính kết lại với nhau tạo thành các bông cặn. Bể lắng có tác dụng lắng các bông cặn tạo thành từ quá trình keo tụ tạo bông. phần nước tỏng tràn quá máng thu nước rồi được dẫn về bể SBR.

Bể SBR là bể sinh học hiếu khí kết hợp với bể lắng. Gồm các pha: làm đầy, sục khí, lắng, rút nước, pha chờ. Bể SBR có hiệu quả xử lý cao hơn bể aerotank.

Cuối cũng nước được khử trùng bằng tia UV trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Phần bùn cặn tạo thành từ các quá trình xử lý sẽ được thu gom về bể nén bùn. Sau đó qua máy ép bùn để giảm độ ẩm trước khi đem xử lý.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn dịch vụ xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm dịch vụ xử lý nước thải tốt nhất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu về dịch vụ xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *