Công nghệ xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

00CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN MÌ ĂN LIỀN

Với nhịp sống hối hả như hiện nay, việc sử dụng các thực phẩm chế biến nhanh lẹ như mì ăn liền đang được người dân sử dụng khá nhiều. Các Cty SX mì ăn liền đã xuất hiện tràn ngập trên thị trường lương thực thực phẩm như: MILIKET, COLUSA, VỊ HƯƠNG, BÌNH TÂY… Và đã có mặt trên thị trường các nước thuộc khu vực Động Nam Á và Đông Âu.

Không thể chối bỏ lợi ích mà ngành công nghiệp này đem lại. Như góp phần tăng ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng,… Song vấn đề ô nhiễm môi trường từ ngành chế biến mì ăn liền là một vấn đề đáng quan tâm.

1. Nguồn gốc, tính chất nước thải chế biến mì ăn liền

 

Quy trình chế biến mì ăn liền
Quy trình chế biến mì ăn liền

Tùy thuộc vào công đoạn sản xuất mà nước thải chế biến mì ăn liền có tính chất khác nhau:

Công đoạn sản xuất mì: nước thải từ quá trình vệ sinh máy móc, dụng cụ chứa nhiều tinh bột, dầu thải từ quá trình chiên (dầu Shorterning).

Công đoạn chế biến các gia vị: Nước thải phát sinh từ các khâu rửa nguyên liệu nấu sa tế, nước súp… Chủ yếu là vệ sinh máy móc, thiết bị sau mỗi lượt nấu.

 

Tính chất nước thải cế biến mì ăn liền
Tính chất nước thải chế biến mì ăn liền

>>> Cần lưu ý việc phân dòng nước thải xử lý sơ bộ trước khi dẫn vào hệ thống xử lý chung.

2. Đề xuất quy trình xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

 

quy trình xử lý nước thải chế biến mì ăn liền
Quy trình xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chế biến mì ăn liền

Nước thải chế biến mì ăn liền chứa dầu qua song chắn rác tinh rồi qua bể tuyển nổi. Do nước thải có chứa dầu cao nên dùng bể tuyển nổi để loại bỏ dầu ra khỏi nước thải. Sau đó nước dẫn về bể điều hòa.

Nước thải chế biến mì ăn liền không chứa dầu qua SCR tinh về hố thu gom rồi mới được dẫn về bể điều hòa. Bể điều hòa có xo trộn bằng hệ thống thiết bị thổi khí. Bể điều hòa làm nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và hòa trộn hai dòng nước thải lại với nhau. Sau đó nước được bơm lên bể sinh học dạng mẻ (SBR).

Trong bể SRB sử dụng máy sục khí cung  cấp khí và xáo trộn. Máy sục khí thay cho máy và hệ thống đĩa thổi khí. Bể SBR hoạt động dạng mẻ gồm 4 pha: Nạp nước, sục khí, lắng, xả nước (Có thể có thêm pha chờ).

Bể SBR có thể xử lý được cả COD, BOD, Nito, Phospho với hiệu suất cao. Do SBR có tích hợp luôn bể lắng nên không cần xây dựng thêm bể lắng. Nước sau khi xử lý ở bể SBR sẽ chảy qua bể trung gian. Sau đó, được bơm bơm lên cột lọc áp lực. Cột lọc áp lực dùng để loại bỏ phần chất ô nhiễm còn sót lại trong nước. Nước sau xử lý đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột B.

Phần bùn cặn thu được từ bể SBR sẽ dẫn về bể chứa bùn. Sau đó làm giảm độ ẩm bằng máy ép bùn. Phần nước thải từ quá trình ép bùn và nước rửa lọc được dẫn về bể điều hòa để xử lý đạt chuẩn.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579Hoa Binh Xanh 4

>>> Xem thêm các bài viết khác:

  1. Xử lý nước thải sản xuất thực phẩm.
  2. Xử lý nước thải giặt tẩy.
  3. Xử lý nước thải sinh hoạt của công nhân.
  4. Xử lý nước thải xi mạ.
  5. Xử lý nước thải bệnh viện.
  6. Xử lý nước thải sản xuất nước tương
  7. Xử lý nước thải ngành sản xuất sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *