BỒN LỌC ÁP LỰC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

BỒN LỌC ÁP LỰC TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Bồn lọc áp lực là một thiết bị xử lý nước thải được thiết kế kín, thường được làm bằng thép với hình trụ đứng (với công suất nhỏ) và hình trụ ngang (với công suất lớn). Bồn lọc áp lực hoạt động dựa trên nguyên tắc lọc các chất bẩn, cặn lơ lửng và vi sinh vật ra khỏi nước bằng áp lực nước.

Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải
Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải

Cấu tạo của bồn lọc áp lực

Bồn lọc áp lực có cấu tạo khá đơn giản nên tương đối dễ dàng trong việc lắp ráp. Qua đó giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình thi công, xây dựng. Cấu tạo bồn lọc áp lực bao gồm:

 • Vỏ bồn
 • Sàn chụp lọc, cát lọc
 • Phễu đưa nước vào bể
 • Các loại ống như ống dẫn nước đã lọc, ống dẫn nước vào bể, ống gió rửa lọc, ống xả nước đã lọc, ống xả nước rửa lọc, ống dẫn nước rửa lọc
 • Lỗ thăm
 • Van xả khí, van xả kiệt
 • Vật liệu lọc (tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng): Sỏi, than hoạt tính,…

Đặc điểm của bồn lọc áp lực

Bồn lọc áp lực là sự lựa chọn để lắp đặt trong các hệ thống xử lý nước thải với công suất lớn. Đơn cử như trong dây chuyền xử lý nước thải có sử dụng chất phản ứng khi hàm lượng cặn trong nguồn nước lên đến 50mg/l với công suất trạm xử lý lên tới 3000m3/ngày. Bên cạnh đó, bể lọc áp lực cũng sẽ thích hợp để sử dụng trong các dây chuyền khử sắt với công suất nhỏ hơn 500m3/ngày và dùng máy nén khí cho công suất bất kỳ.

Vì bể lọc phải làm việc dưới áp lực, nên khi nước cần trải qua quá trình xử lý thì sẽ được đưa trực tiếp từ trạm bơm cấp 1 vào bể, tiếp đến mới đưa trực tiếp vào mạng lưới và không cần thông qua trạm bơm cấp 2.

Bồn lọc áp lực thường được chế tạo ngay tại xưởng với các thiết kế đơn giản. Thông thường, chúng sẽ được chế tạo bằng việc dùng các tấm hàn hay ống thép.

Nguyên lý hoạt động của bồn lọc áp lực

Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải
Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải

Các thiết bị và bộ phận của bể lọc nước áp lực về cơ bản được đánh giá tương tự như bể lọc nhanh với quy trình cụ thể như sau:

Đầu tiên, nước sẽ được đưa vào bể thông qua một chiếc phễu nằm ở đỉnh bể, thông qua lớp cát lọc, lớp đỡ rồi đi vào hệ thống thu nước trong, tiếp đến đi vào đáy bể và được phát vào mạng lưới.

Sau khi đã rửa bể, nước từ đống áp lực sẽ chảy ngược từ dưới lên trên và đi qua lớp cát lọc rồi vào phễu thu rồi chảy vào ống thoát nước ra nguồn tiếp nhận.

Ưu nhược điểm của bồn lọc áp lực

Ưu điểm của bể lọc áp lực:

 • Hiệu quả xử lý cao: Bể lọc áp lực có thể loại bỏ đến 90% các chất bẩn, cặn lơ lửng và vi sinh vật trong nước.
 • Hoạt động tự động: Bể lọc áp lực hoạt động tự động, không cần nhiều nhân công vận hành.
 • Có thể xử lý được nhiều loại nước thải khác nhau: Bể lọc áp lực có thể xử lý được nhiều loại nước thải khác nhau như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, …
 • Chi phí vận hành thấp: Chi phí vận hành bể lọc áp lực tương đối thấp so với các phương pháp xử lý nước thải khác.
 • Lắp đặt nhanh chóng: Bể lọc áp lực có thể được lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng.
 • Diện tích sử dụng nhỏ: Bể lọc áp lực có thể được lắp đặt trong nhà hoặc ngoài trời, phù hợp với nhiều vị trí.

Nhược điểm của bể lọc áp lực:

 • Chi phí đầu tư ban đầu cao: Chi phí đầu tư ban đầu cho bể lọc áp lực cao hơn so với các phương pháp xử lý nước thải khác.
 • Cần có nguồn điện: Bể lọc áp lực cần có nguồn điện để hoạt động.
 • Cần bảo trì, vệ sinh định kỳ: Bể lọc áp lực cần được bảo trì, vệ sinh định kỳ để đảm bảo hiệu quả xử lý nước thải.
 • Có thể xảy ra hiện tượng tắc nghẽn: Bể lọc áp lực có thể xảy ra hiện tượng tắc nghẽn nếu không được bảo trì, vệ sinh định kỳ.
 • Khó quan sát: Do hệ thống hoạt động kín, nên khó quan sát được quá trình xử lý nước.

Hệ thống xử lý nước thải áp dụng bồn lọc áp lực

Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải
Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải

Thuyết minh sơ đồ bể lọc áp lực

Nước thải đầu vào với lưu lượng cực đại được dẫn qua hệ thống thu gom về hố thu gom. Với thể tích bể thu gom khá lớn nên hố thu được sử dụng thành bể điều hòa với chức năng điều hòa lưu lượng nước thải để giúp ổn định cho quá trình xử lý tiếp theo.

Tại bể điều hòa do lượng cặn trong nguồn nước thải lớn nên cần lắp đặt 1 máy khuấy để khuấy trộn để tránh lắng đọng cặn lắng tại bể điều hòa. Tại bể điều hòa lắp đặt 2 bơm chìm để bơm nước thải từ bể điều hòa lên bể keo tụ tạo bông, hai bơm điều hòa hoạt động luân phiên.

Do tính chất của nguồn nước thải chỉ có thành phần SS cao 5000mg/l nên hóa chất PAC được sử dụng làm hóa chất keo tụ để đảm bảo tăng hiệu quả keo tụ và giảm được chi phí hóa chất.

PAC được pha trong bồn với số lượng phù hợp được khuấy trộn bằng máy khuấy tốc độ cao. PAC được bơm lên bể keo tụ và được khuấy nhanh trong bể. Các chất rắn lơ lửng trong dòng thải được hòa trộn với hóa chất keo tụ

Lượng chất rắn lơ lửng trong dòng thải dưới tác dụng của hóa chất keo tụ, hóa chất keo tụ sẽ phân ly thành các hạt keo, các hạt keo này có kích thước lớn sẽ kết hợp với thành phần chất rắn lơ lửng trong dòng thải để tạo thành các bông cặn.

Sau khi keo tụ tạo thành các bông cặn nhưng kích thước các bông cặn vẫn còn nhỏ, lắng chậm. Nước thải sau khi qua bể keo tụ được dẫn qua bể tạo bông, tại bể tạo bông hóa chất trợ keo tụ polymer được bổ sung có tác dụng liên kết các bông cặn nhỏ lại tạo thành các bông cặn có kích thước lớn hơn làm tăng hiệu quả lắng.

Sau quá trình keo tụ tạo bông thì toàn bộ thành phần ô nhiễm trong dòng nước thải được keo tụ tạo thành các bông cặn. Quá trình tách các bông cặn ra

Sau quá trình keo tụ tạo bông thì toàn bộ thành phần ô nhiễm trong dòng nước thải được keo tụ tạo thành các bông cặn. Quá trình tách các bông cặn ra khỏi dòng nước thải được tiến hành trong bể lắng hóa lý.

Bể lắng hóa lý được thiết kế là bể lắng đứng để đảm bảo tốt khả năng lắng và phù hợp với lưu lượng, tính chất nước thải. Sau khi tách riêng phần bông cặn ra khỏi dòng nước thì nước thải sau xử lý được thu bằng các máng răng cưa dọc theo bể. Các bông cặn được lắng dưới đáy bể và định kỳ bơm về bể chứa bùn.

Nước thải được thu tại máng răng cưa sau đó dẫn về bể trung gian. Tại bể trung gian có gắn thiết bị đầu dò mực nước để điều khiển bơm trục ngang cao áp bơm qua bể lọc áp lực để loại bỏ toàn bộ cặn lơ lửng trong dòng nước thải.

Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải
Bồn lọc áp lực trong xử lý nước thải

Dịch vụ xử lý nước thải tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp xử lý nước thải hiệu quả, tiết kiệm và thân thiện với môi trường. Ngoài ra Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn,…)

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579 để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *