Xử lý nước thải nuôi tôm

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NUÔI TÔM

Xử lý nước thải nuôi tôm – CTY TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

1. Tính chất nước thải nuôi tôm

Nước thải nuôi tôm thường chứa một lượng lớn thức ăn thừa… Lượng thức ăn này nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ trở thành nguồn gây gây ô nhiễm chính của nước thải nuôi tôm.

Sự có mặt của các chất dinh dưỡng làm môi trường nước trở nên siêu dinh dưỡng và là môi trường cho vi khuẩn phát triển. Sự có mặt của các hợp chất carbonic và chất hữu cơ sẽ làm giảm ôxy hoà tan và tăng BOD, COD, sulfit hydrogen, ammoniac và hàm lượng methan trong nước tự nhiên.

Nước lấy vào hồ nuôi tôm có chứa các mảnh vụn thực vật, tảo sợi và các chất hữu cơ lắng đọng… Cộng với thức ăn thừa của tôm, phân tôm… sẽ lắng động dưới đáy hồ , lớp bùn đáy ao này rất độc, thiếu ôxy và chứa nhiều chất gây hại như ammonia, nitrite,hydrogen sulfide. Nước thải nuôi tôm có chứa dư lượng kháng sinh, thuốc điều trị, kích thích tố

 

Nước thải nuôi tôm
Nước thải nuôi tôm

Nước thải nuôi tôm bao gồm các thành phần ô nhiễm: COD, BOD, SS,…đặc biệt là hàm lượng N, P khá cao.

2. Quy trình xử lý nước thải nuôi tôm

 

Công nghệ xử lý nước thải nuôi tôm
Công nghệ xử lý nước thải nuôi tôm

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải nuôi tôm:

Nước thải nuôi tôm được đưa đến trạm xử lý tập trung. Tại đây, nước thải dược dẫn qua SCR để loại bỏ rác có kích thước thô. Sau đó nước chảy về bể điều hòa. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Tại bể điều hòa có lắp đặt hệ thống máy khuấy để xáo trộn nước làm cho các thành phần ô nhiễm trong nước được trộn đều. Bơm tại bể điều hòa sẽ bơm nước thải lên cụm bể AAO để xử  lý.

Cụm bể AAO có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ, chuyển hóa chất dinh dưỡng có trong nước. Nhờ vậy hàm lượng COD, BOD, SS trong nước giảm. Nito và photpho được loại bỏ ra khỏi nước.

Phần bùn sinh học tạo ra được loại bỏ nhờ tác dụng của trọng lực. Chúng sẽ lắng xuống đáy bể lắng và được hút ra ngoài và dẫn về bể nén bùn.

Phần nước trong sẽ chảy về hồ sinh học để xử lý, đảm bảo lượng chất ô nhiễm trong nước đạt tiêu chuẩn xả thải. Nước sau hồ sinh học sẽ được khử trùng nhằm loại bỏ các vi sinh vật có trong nước. Sau đó nước đạt chuẩn sẽ chảy về nguồn tiếp nhận.

3. Công nghệ AAO

 

Công nghệ AAO trong hệ thống xử lý nước thải
Công nghệ AAO trong hệ thống xử lý nước thải

Công nghệ AAO là quy trình xử lý sinh học liên tục, ứng dụng nhiều hệ VSV khác nhau.Làm giảm nhanh chóng nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Tiết kiệm diện tích xây dựng. Gồm 3 bể:

1. Bể anaerobic hay bể yếm khí. Là nơi xảy ra quá trình phân hủy các chất hữu cơ hòa tan khó phân hủy và chất hữu cơ dễ phân hủy hay còn gọi là COD và BOD nhờ các chủng vi sinh vật yếm khí.

2. Bể anoxic hay bể thiếu khí : tại bể Anoxic, trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển xử lý N và P thông qua quá trình khử Nitrat và khử Photphoric

3.Quá trình oxic hay bể hiếu khí : sử dụng chủng vi sinh vật hiếu khí để phân hủy chất thải. Trong bể này, các vi sinh vật hiếu khí (còn gọi là bùn hoạt tính) tồn tại ở dạng lơ lửng sẽ sử dụng Oxy và chất hữu cơ (chất ô nhiễm) và sử dụng chất dinh dưỡng là Nitơ & Photpho để tổng hợp tế bào mới. Giải phóng CO2, H2O năng lượng.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579Hoa Binh Xanh 4 1

>>>> Xem thêm

  1. Xử lý nước thải cảng cá
  2. Xử lý nước thải chăn nuôi heo
  3. Xử lý nước thải chăn nuôi gà
  4. Xử lý nước thải giết mổ gia súc
  5. Xử lý nước thải chế biến bột cá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *