HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY THỰC PHẨM

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY THỰC PHẨM

Vấn đề xử lý nước thải nhà máy thực phẩm là một vấn đề tất yếu do tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa tăng cao, ngành công nghiệp thực phẩm cũng không ngừng phát triển . Nước thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm không được xử lý thải vào môi trường sẽ làm giảm độ oxy hòa tan trong nước.  Gây tác động xấu đến hoạt động của các vi sinh vật, thủy sinh trong nước, ngăn cản quá trình lọc tự nhiên. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và môi trường. 

 

Xử lý nước thải nhà máy thực phẩm
Xử lý nước thải nhà máy thực phẩm

Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy thực phẩm?

Nước thải từ nhà máy chế biến thực phẩm, chủ yếu chứa các chất hữu cơ ít độc. Có nguồn gốc thực vật hoặc động vật. Chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật đa phần là cacbon – hydrat. Chứa ít chất béo và protein nên dễ dàng bị phân hủy bởi vi sinh, trong khi đó chất thải có nguồn gốc động vật có thành phần chủ yếu là protein và chất béo khó bị phân hủy bởi vi sinh vật hơn.

Thành phần và tính chất của nước thải nhà máy thực phẩm

 

Thành phần nước thải nhà máy thực phẩm
Thành phần nước thải nhà máy thực phẩm
 • Chứa hàm lượng Nitơ, Phospho cao.
 • Với những nguyên liệu là động vật, nước thải chứa hàm lượng protein, chất béo, và dầu mỡ cao.
 • Nồng độ các thành phần TSS, BOD, COD, vi khuẩn khá cao.
 • Một số loại nước thải thực phẩm có chứa độ mặn, màu, tinh bột.
 • Chứa chủ yếu các thành phần hữu cơ và ít các chất độc hại.

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy thực phẩm

 

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy thực phẩm
Công nghệ xử lý nước thải nhà máy thực phẩm

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy thực phẩm

Nước thải đầu vào của nhà máy thực phẩm theo hệ thống thu gom được dẫn về bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình sản xuất.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ hệ thống thổi khí, sau đó nước thải được bơm lên bể tuyển nổi, bể tuyển nổi có tác dụng tách hàm lượng dầu mỡ và các chất dễ nổi trên mặt nước ra khỏi nước thải, dầu mỡ sẽ được dẫn sang bể chứa dầu mỡ.

Nước thải tiếp tục được dẫn vào bể Anoxic, Bể Anoxic kết hợp Aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3 thành N2.

Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3.

Nước thải nhà máy thực phẩm trong bể Aerotank được tuần hoàn liên tục lại bể Anoxic với lưu lượng từ 50% – 100% để thực hiện quá trình khử NO3– có trong nước thải.

Tại bể sinh học hiếu khí Aerotank, không khí được cấp vào nhờ 2 máy thổi khí hoạt động luân phiên 24/24h. Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O là giảm nồng độ bẩn trong nước thải.

Trong bể Aerotank còn lắp đặt vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể trung gian.

Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và thiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể chứa bùn.

Tại bể trung gian nhằm ổn định lưu lượng và nồng độ ô nhiễm, đồng thời điều chỉnh độ pH. Sau đó được dẫn sang bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết. Nước thải chảy qua lớp cát lọc, vật liệu lọc hoặc lớp đỡ, ở quá trình này, những tạp chất có trong nước  được giữ lại một phần tại lớp cát lọc nên chất lượng nước được cải thiện.

Cuối cùng nước được dẫn sang bể khử trùng, hóa chất khử trùng sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới tác dụng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Nước thải nhà máy thực phẩm sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT Cột A sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

Bùn dư của bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác và tách dầu mỡ sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình ổn định bùn kỵ khí diễn ra trong thời gian dài sẽ làm cho bùn ổn định, mất mùi hôi và dễ lắng. Sau đó bùn được đưa vào máy ép bùn nhằm giảm thể tích bùn, chuyển hóa bùn ướt thành bùn khô và được đi chôn lấp.

Công nghệ xử lý nước thải  nhà máy thực phẩm trên có các ưu điểm

 • Hiệu quả xử lý và tính ổn định cao.
 • Chi phí cho đầu tư, xây dựng, vận hành cũng như bảo trì tương đối thấp.
 • Phù hợp với các loại nước thải có hàm lượng COD từ thấp đến cao.
 • Các thiết bị tương đối đơn giản và ít chiếm diện tích.
 • Có thể nâng công suất xử lý của nhà máy khi cần thiết.
 • Không gây ra ô nhiễm môi trường trong khi hoạt động.

Trên đây là công nghệ xử lý nước thải nhà máy thực phẩm đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm do Hòa Bình Xanh đề xuất. Tùy vào từng ngành nghề sản xuất cụ thể, thành phần tính chất nước thải mà áp dụng công nghệ xử lý nước thải phù hợp.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn lựa chọn dịch vụ xử lý nước thải? Bạn đang muốn tìm kiếm dịch vụ xử lý nước thải tốt nhất? Đừng lo ngại, Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu về dịch vụ xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579.

Hoa Binh Xanh 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *