QUY TRÌNH VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

QUY TRÌNH VẬN HÀNH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Quy trình vận hành hệ thống nước xử lý thải đạt hiệu quả cao, kỹ sư vận hành cần nắm rõ về quy trình vận hành của hệ thống. Các bước về quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải cơ bản được Hòa Bình Xanh chia sẻ dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin cho quý khách hàng cũng như bạn đọc, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

 

 

Quy trình vận hành hệ thống xừ lý nước thải
Quy trình vận hành hệ thống xừ lý nước thải

Một quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải thường trải qua các bước cơ bản sau:

  • Xử ký sơ cấp
  • Xử lý phân hủy sinh học kỵ khí
  • Xử lý phân hủy bằng ozone.
  • Xử lý và lắng thứ cấp
  • Xử lý và tái sử dụng bùn thải

2. Mô tả từng bước trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Giai đoạn 1: Xử lý sơ cấp trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

  • Song chắn rác: tại đây là các tạp chất có dạng to như: giấy, rác, túi nilông, chai nhựa… và các tạp chất lớn khác có trong nước thải sẽ được giữ lại. Song chắn rác thủ công thường gây ra hiện tượng tắc nghẽn do lượng rác bị quá tải dẫn đến, nếu không thường xuyên lấy rác. Để khắc phục hiện tượng này, có thể sử dụng hệ thống trục vớt hoặc máy nghiền rác.
  • Bể lắng cát: dùng để lắng các hạt cát vô cơ xuống, nếu bỏ qua công đoạn này thì cát có thể gây ảnh hưởng xấu như là làm cho ống dẫn bùn không hoạt động được, máy bơm dễ hư hỏng.
  • Tuyến nổi 1: trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải tuyến nổi giúp loại bỏ các tạp chất nhẹ hơn lơ lửng và nén bùn cặn, giúp khử hoàn toàn các hạt nhỏ nhẹ, lắng chậm trong thời gian ngắn. Được thực hiện bằng cách cho sục khí ozon vào, lớp bọt khí kết dính các hạt và khi lực nổi của tập hợp các bóng khí và hạt đủ lớn sẽ cùng nhau nổi lên mặt nước. Tiếp đến chỉ cần loại bỏ lớp bọt trên bề mặt.
  • Bể lắng 1: là công đoạn đơn giản nhất, chỉ cần cho các vật thể rắn không thể hòa tan trong nước lắng xuống đáy là có thể tách ra.

 

Lưới chắn rác
Lưới chắn rác

Giai đoạn 2: Xử lý phân hủy sinh học kỵ khí trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Trong quá trình phân hủy kỵ khí, phản ứng sinh hóa phức tạp được thực hiện bởi một số loại vi sinh vật trong môi trường gần như không có oxy. Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là khí methane và cacbonic được tạo thành.

Giai đoạn 3: Xử lý phân hủy bằng ozone trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

 

Xử lý phân hủy bằng ozone
Xử lý phân hủy bằng ozone

Xử lý phân hủy bằng ozone là một trong những phương pháp oxy hóa nâng được sử dụng trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải. Nước thải sau khi qua 2 công đoạn trên, đã xử lý được nước bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ. Tuy nhiên với các loại nước thải ô nhiễm có các chất khó phân hủy, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…, thì vi sinh hầu như không xử lý được. Do đó, công đoạn 3 sử dụng phương pháp oxy hóa nâng cao và một trong những chất oxy hóa thường được sử dụng là Ozone.

Giai đoạn 4: Xử lý và lắng thứ cấp trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Sau khi đã qua các giai đoạn trên thì nước thải vẫn chưa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn đầu ra môi trường. Vì thế, cần thêm hệ thống bể tuyển nổi thứ cấp và bể lắng thứ cấp. Nguyên lý hoạt động của nó tương tự như tuyển nổi 1 và bể lắng 1.

Giai đoạn 5: Xử lý và tái sử dụng bùn trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Bùn hữu cơ sạch được tận dụng để sản xuất phân  phục vụ cho việc trồng cây và cải tạo đất nông nghiệp. Còn đối với phần bùn kim loại nặng sẽ được hóa rắn và tiến hành chôn lấp.

Bước cuối cùng trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải là xử lý bùn thải, tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường .Bùn sẽ được phân tách và chia thành 2 dạng cơ bản: vô cơ, hữu cơ. Phần bùn vô cơ sẽ được sử dụng để sản xuất vật liệu xây dựng. Phần hữu cơ sẽ được xử lý để tách riêng các kim loại nặng với phần bùn hữu cơ sạch.

Trên đây là các bước cơ bản của quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải mà Hòa Bình Xanh chúng tôi đã cung cấp để quý khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu và tham khảo.

Dịch vụ xử lý nước thải mới nhất tại – Công ty TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

Bạn đang muốn xây dựng hệ thống xử lý nước thải ? Bạn đang muốn tìm kiếm một nhà thầu chuyên nghiệp và uy tín? Hòa Bình Xanh sẽ giúp bạn tận tình với những dịch vụ chuyên nghiệp nhất.

Công ty TNHH công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh chúng tôi luôn tự hào vì có đội ngũ chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã góp phần tạo sự tin tưởng và an tâm cho khách hàng. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho khách hàng một trải nghiệm dịch vụ xuất sắc với mức đầu tư phù hợp nhất.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác công ty để xử lý nước thải hoặc quan tâm đến các hạng mục khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0943.466.579

Hoa Binh Xanh 4 2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *