CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI HƠI DUNG MÔI HỮU CƠ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ KHÍ THẢI HƠI DUNG MÔI HỮU CƠ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Hiện nay, ngành công nghiệp hóa chất ngày càng phát triển, dẫn đến sự phát thải hơi dung môi hữu cơ ngày càng nhiều. Những khí hơi dung môi hữu cơ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người.

Khí thải hơi dung môi hữu cơ
Khí thải hơi dung môi hữu cơ

Vì vậy, việc tìm ra giải pháp và thiết kế hệ thống xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ là rất cần thiết nhằm góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Trong bài viết này, Hoà Bình Xanh sẽ giới thiệu cho bạn quy trình công nghệ xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ an toàn và đạt chuẩn xả thải nhé!

Định nghĩa và phân loại hơi dung môi hữu cơ

 • Dung môi hữu cơ là một chất rắn, lỏng hoặc khí và được dùng để hòa tan một chất rắn, lỏng hoặc khí khác. Kết quả là hình thành một dung dịch hòa tan trong một thể tích và một nhiệt độ dung môi nhất định.
 • Các dung môi hữu cơ thường được sử dụng chủ yếu trong công việc làm sạch khô, là chất pha loãng sơn, trong chất tẩy rửa, trong nước hoa,… Còn các dung môi vô cơ (trừ nước) khi sử dụng thường được giới hạn trong nghiên cứu hóa học và một số quy trình công nghệ.

Nguồn gốc và tính chất hơi dung môi hữu cơ

Nguồn gốc hơi dung môi hữu cơ

 • Dung môi hữu cơ là một chất hòa tan một chất tan, tạo ra một dung dịch. Dung môi hữu cơ thường là chất lỏng nhưng cũng có thể là chất rắn hoặc chất khí.
 • Tùy vào công dụng và tính chất của từng loại, các dung môi hữu cơ được ứng dụng khác nhau trong các ngành công nghiệp hóa chất, dược phẩm, dầu mỏ và khí đốt, bao gồm cả trong quá trình tổng hợp và tinh chế hóa học.
 • Hầu hết các dung môi hữu cơ đều dễ cháy hoặc rất dễ cháy, tùy thuộc vào tính dễ bay hơi của chúng. Hỗn hợp của hơi dung môi hữu cơ và không khí có thể phát nổ.
 • Trong quá trình sản xuất, hơi dung môi hữu cơ chủ yếu phát sinh tại các công đoạn như phối trộn, khuấy, chiết rót đóng gói, lưu kho chứa,…

Tính chất hơi dung môi hữu cơ

 • Các hơi dung môi hữu cơ đa phần đều có tỷ trọng nhẹ hơn nước và sẽ hình thành một lớp riêng biệt trên bề mặt của nước. Tuy nhiên có một ngoại lệ là hầu hết các dung môi halogen (như dichloromethane, chloroform) sẽ chìm xuống đáy của bình chứa, còn nước sẽ nổi lên trên. Hầu hết thì các dung môi hữu cơ đều dễ cháy tùy thuộc vào tính dễ bay hơi của chúng. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ là một số dung môi Clo hóa như dichloromethane và chloroform.
 • Hỗn hợp của hơi dung môi hữu cơ và không khí có thể xảy ra nổ. Các hơi dung môi hữu cơ nặng hơn không khí, chúng sẽ chìm xuống dưới đáy và có thể di chuyển trong một khoảng cách lớn mà gần như là không bị pha loãng. Vì vậy, mà những thùng chứa dung môi hữu cơ dễ bay hơi hết nên được bảo quản trong trạng thái mở nắp và lộn ngược.

Hơi dung môi hữu cơ tác động đến môi trường và sức khỏe con người như thế nào?

Tác động đến sức khỏe con người

 • Các hơi dung môi hữu cơ có những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của con người như nhiễm độc hệ thần kinh, tổn hại khả năng sinh sản, tổn hại gan và thận, suy hô hấp, ung thư và viêm dạ dày, viêm da.
 • Diethyl ether, chloroform và nhiều loại dung môi khác (ví dụ: có nguồn gốc từ xăng hoặc keo dán) thường dẫn đến những tác động nguy hiểm và lâu dài đến sức khỏe như nhiễm độc thần kinh hoặc ung thư.
 • Methanol có thể gây mù vĩnh viễn và tử vong. Nó cũng rất nguy hiểm bởi nó cháy với ngọn lửa không nhìn thấy. Một điều cần lưu ý rằng ethanol có hiệu ứng đồng vận khi được kết hợp với nhiều loại dung môi.
 • Một số hơi dung môi hữu cơ trong đó có chloroform và benzene (một thành phần của xăng) là chất gây ung thư. Một số khác có thể gây tổn hại đến các cơ quan nội tạng như gan, thận hoặc não bộ.
Ảnh hưởng của khí thải hơi dung môi hữu cơ đến sức khỏe con người
Ảnh hưởng của khí thải hơi dung môi hữu cơ đến sức khỏe con người

Tác động đến môi trường

Vì hơi dung môi hữu cơ dễ dàng di chuyển trong một khoảng cách đáng kể, nên sự ô không khí là khó tránh khỏi và gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Một mối hiểm họa rất lớn ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người là sự cố tràn và rò rỉ hơi dung môi hữu cơ, ngấm vào lòng đất, khi đó do hơi dung môi có thể dễ dàng di chuyển trong một khoảng cách đáng kể nên sẽ gây ra sự cố ô nhiễm đất, điều này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe của con người và động vật nếu tầng nước chứa cũng bị ảnh hưởng theo.

Thiết kế hệ thống xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ

Hệ thống xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ được thiết kế dựa trên các tiêu chí sau:

 • Lựa chọn công nghệ xử lý phải phù hợp với công suất và từng loại hơi dung môi cụ thể.
 • Dựa trên thành phần, tính chất, khối lượng phát sinh của hơi dung môi để xử lý một cách triệt để ô nhiễm.
 • Khí hơi dung môi sau xử lý đạt QCVN 20:2009/BTNMT (Quy chuẩn Việt Nam về khí thải công nghiệp đối với một số chất hữu cơ).
 • Tiết kiệm diện tích, chi phí và đạt hiệu suất xử lý cao.

Quy trình xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ

Hai quy trình chính trong xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ:

 • Quá trình hấp phụ: sử dụng các vật liệu hấp phụ như: than hoạt tính, các vật liệu có độ rỗng xốp phù hợp. Ở tháp hấp phụ xảy ra quá trình hấp phụ các hơi dung môi này bằng than hoạt tính. Khí thải được đưa từ dưới tháp lên. Giữa thân tháp có lắp đặt các lớp than hoạt tính để thực hiện quá trình hấp phụ.
 • Quá trình hấp thụ: sử dụng các dung dịch hấp thụ riêng biệt đối với từng loại khí thải cần xử lý.

Quá trình xử lý khí thải hơi dung môi chia làm hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Tại phần dưới của thiết bị xử lý, dung dịch hấp thụ được hệ thống phân phối khí chuyên dụng (bép phun) phân phối đều trong toàn bộ thể tích tháp. Dòng khí thải đi từ dưới lên tiếp xúc với nước thải. Tại đây toàn bộ lượng bụi trong khí thải được giữ lại. Đồng thời một phần các chất ô nhiễm được hấp thụ tại đây.
 • Giai đoạn 2: Tại tầng trên của tháp bố trí lớp đệm hấp thụ có tác dụng tăng sự tiếp xúc giữa khí thải & dung dịch hấp thụ. Tại các vật liệu đệm hấp thụ, dung dịch hấp thụ tạo thành các màng nước. Đây là nơi tiếp xúc với dòng khí thải. Các chất ô nhiễm trong khí thải được hấp thụ triệt để vào đây.

Đề xuất công nghệ xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ

Đề xuất công nghệ xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ
Đề xuất công nghệ xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ

Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Hơi dung môi hữu cơ được thu về hệ thống xử lý qua các chụp hút và được hút vào tháp hấp phụ bằng quạt hút.

Ở tháp hấp phụ xảy ra quá trình hấp phụ các hơi dung môi này bằng than hoạt tính. Khí thải được đưa từ dưới từ dưới tháp lên, giữa thân tháp có lắp đặt các lớp than hoạt tính để thực hiện quá trình hấp phụ. Sau đó khí thải tiếp tục dẫn qua tháp hấp thụ.

Trong tháp hấp phụ dòng khí sẽ được phân bố vào thiết bị ở phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ được phân bố theo chiều từ trên xuống. Dung dịch này được bơm ly tâm vận chuyển từ bể chứa dung dịch hấp thụ, qua bộ phận phân phối tạo thành những giọt lỏng kích thước nhỏ, phun đều vào thiết bị.

Tháp có cấu tạo hai tầng, trong mỗi tầng đều có chứa vật liệu tiếp xúc với bề mặt riêng lớn và độ rỗng cao. quá trình xử lý chia làm hai giai đoạn. Tại phần dưới của thiết bị xử lý, dòng khí và dung dịch hấp thụ bụi tiếp xúc với nhau tại màng nước trên bề mặt vật liệu.

Trước tiên các hạt bụi có kích thước bé sẽ bị thấm ướt và bị hút bởi các hạt chất lỏng và các thành phần ô nhiễm sẽ được hấp thụ một nhiệt độ cao sẽ nguội dần, quá trình khử triệt để các thành phần ô nhiễm sẽ diễn ra ở tầng trên của tháp.

Cơ chế loại bỏ các chất ô nhiễm ở tầng trên giống như tầng đáy thiết bị. Đó là quá trình hòa tan và chuyển hóa hóa học. Sau thời gian tiếp xúc phù hợp, các chất ô nhiễm sẽ được loại bỏ.

Dòng khí sau khi ra khỏi thiết bị xử lý sẽ là khí sạch đạt các tiêu chuẩn môi trường theo QCVN 19:2009/BTNMT (cột A).

Các loại hơi dung môi hữu cơ này khi tiếp xúc với hóa chất hấp thụ sẽ phản ứng, tạo ra các muối, các hỗn hợp chất lỏng rơi xuống đáy tháp hấp thụ. Sau đó sẽ được tháo ra định kỳ về bể chứa bùn. Phần nước trong bên trên được tuần hoàn về lại thiết bị chứa dung dịch hấp thụ, sau một thời gian hoạt động sẽ được xả bỏ về hệ thống xử lý nước thải và định kỳ bổ sung, thay mới.

Dịch vụ xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ – Công ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Hoà Bình Xanh

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Hòa Bình Xanh được thành lập với sứ mệnh “Vì một môi trường phát triển bền vững” hoạt động kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực môi trường.

Công ty chúng tôi với đội ngũ thạc sĩ, kỹ sư giàu kinh nghiệm đã đầu tư nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng các công nghệ xử lý và tìm các phương án xử lý chất lượng tốt nhất, chi phí hợp lý và thời gian nhanh nhất.

Là đối tác tin cậy của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước.

Ngoài các giải pháp xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ, Hòa bình xanh còn có các giải pháp xử lý khí thải, nước thải (nhà hàng, chế biến thủy sản, khách sạn, dệt nhuộm,…)

Với phương châm: ”Uy tín, chất lượng là hàng đầu” Hòa Bình Xanh mang đến cho quý khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, đáp ứng nhu cầu cần thiết của quý khách.

Quý khách hàng có công trình, dự án xử lý khí thải hơi dung môi hữu cơ cần tư vấn, hãy gọi ngay qua hotline 0943 466 579 hoặc liên hệ qua website: hoabinhxanh.vn để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất và tận tình nhất.

hoa binh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *