Thứ Năm, 20/01/2022Hotline: 0906.840.903 - 028. 3882 2267
0906.840.903

Tư vấn miễn phí

nguyenvtev

Hỗ trợ online qua skype

Đặt hàng online

nhanh chóng dễ dàng

Xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Xử lý nước thải sản xuất bánh tráng – CTY TNHH Công nghệ môi trường Hòa Bình Xanh

   Hotline: 0906 840 903

Giới thiệu

Bánh tráng là món ăn quen thuộc đối với con người Việt Nam. Trải dài từ Bắc tới Nam, mỗi miền mỗi vùng có loại bánh tráng đặc trưng khác nhau, vị khác nhau. Nhưng có điểm chung là đa phần bánh tráng được làm bằng gạo. Ngày nay, bánh tráng không chỉ được sản xuất ở quy mô hộ gia đình, làng nghề nữa mà đã ở quy mô công nghiệp. Mặc dù ở quy mô nào, thì lượng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất bánh tráng là không thể tránh khỏi. Lượng nước thải mà ngành này thải ra tương đối lớn. Thành phần các chất ô nhiễm trong bánh tráng chủ yếu là tinh bột, protein (gạo có chứa hàm lượng pro cao),…

Nước thải sản xuất bánh tráng nếu không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nguồn gốc, tính chất nước thải sản xuất bánh tráng

xử lý nước thải sản xuất bánh tráng
Quy trình sản xuất bánh tráng

Dựa vào quy trình sản xuất ở trên ta có thể thấy được nước thải sản xuất bánh tráng phát sinh từ công đoạn làm sạch, sơ chế, chuẩn bị bột.

Do đặc thù của các sản phẩm từ tinh bột, nước thải sản xuất bánh tráng thường chứa nhiều tạp chất hữu cơ ở dạng hòa tan hoặc lơ lửng. Trong đó chủ yếu các hợp chất carbohydrate như tinh bột, đường, các loại axit hữu cơ (lactic)… Chúng có khả năng phân hủy sinh học. Ngoài ra trong nước thải còn xuất hiện muối ăn có khả năng ảnh hưởng đến quá trình xử lý nước thải về sau.

Một số các làng nghề sản xuất bánh tráng thủ công hiện nay đang dần chuyển đổi sang hướng “sản xuất sạch hơn” nhằm bảo vệ môi trường.

Quy trình xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

xử lý nước thải sản xuất bánh tráng
Quy trình xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

Nước thải sản xuất sẽ cho xử lý bằng hầm biogas để làm giảm nồng độ chất ô nhiễm.

Sau đó nước chảy về bể điều hòa. Bể điều hòa làm nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ. Nhờ tác dụng của máy khuấy mà nước trong bể được xáo trộn. Sau đó bơm, bơm nước sang bể thiếu khí. Sử dụng máy khuấy để khuấy trộn tạo môi trường thiếu khí cho bể. Nước chảy qua bể hiếu khí. Tại đây, ta sử dụng hệ thống thổi khí để tạo môi trường hiếu khí. Các vsv hiếu khí sẽ phân hủy các CHC còn lại trong nước và thực hiện phản ứng khử nitrat.

Phần bùn sinh học trong nước sẽ được loại bỏ tại bể lắng. Nhờ tác dụng của trọng lực mà các bông bùn này sẽ lắng xuống đáy bể lắng. Phần nước trong tràn qua máng răng cưa chảy về bể khử trùng. Sử dụng nước javen để khử trùng nước trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Phần bùn sẽ được dẫn về bể nén bùn. Sau đó, đem phơi ở sân phơi bùn. Bùn khô sau đó được đem đi xử lý.

Phần nước thải từ xử lý bùn sẽ dẫn về bể điều hòa để xử lý.

xử lý nước thải sản xuất bánh tráng

>>>> Xem thêm

  1. Xử lý nước thải làng nghề sản xuất bún
  2. Xử lý nước thải chế biến thực phẩm
  3. Xử lý nước thải chăn nuôi gà
  4. Xử lý nước thải sân bay
  5. Xử lý nước thải resort

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *